Cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Sẽ chẳng phải là việc dễ “nuốt” khi sơ sinh, đặc biệt với những người lần đầu làm bố mẹ. Đã sinh ra con, ai ai cũng muốn cho con điều tốt đẹp nhất có thể. Và chính vì thế, các bố mẹ cần biết những điều được xem là “cấm kỵ” khi chăm sóc bé nhé.
64 Cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh
Cha mẹ nào cũng muốn cho con điều tốt đẹp nhất có thể. Ảnh: Internet

1. Thức ăn dạng đặc

Sữa mẹ và các loại sữa công thức là loại thực phẩm duy nhất mà bé dưới 6 tháng tuổi có thể hấp thu được. Bố mẹ tuyệt đối không cho bé dưới 4 tháng thử bất kỳ thực phẩm có dạng rắn nào vì bé không thể nào tiêu hóa được chúng. Hơn nữa, việc cho bé tiếp xúc quá sớm với thực phẩm khác ngoài sữa sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng và béo phì ở bé.

Và trong 4 tháng đầu, mẹ cũng không nên cho bé uống nước lọc, nước ép hay bất kỳ một loại chất lỏng nào khác ngoài sữa nhé vì bé chưa đủ “năng lực” để đối phó với các loại nước đâu.

2. Cẩn thận với thuốc

Khi con ốm, mẹ nên thận trọng khi cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào dù cho loại thuốc đó có ghi “an toàn cho trẻ sơ sinh”. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc. Tuyệt đối không được tự ý kê đơn thuốc cho con dù là vitamin. Theo dõi kỹ phản ứng của bé khi sử dụng thuốc và bác sĩ nếu có bất thường nào.

3. Đồ chơi trong nôi

Rất nhiều mẹ quyết định tập cho bé ngủ trong nôi ngay từ nhỏ. Điều này tùy mẹ, nhưng nhớ là nên dọn dẹp sạch sẽ những vật dụng trong nôi con. Những thứ linh tinh bao gồm mền, gối chặn, thú nhồi bông, đồ chơi… vì rất có thể bé sẽ ngạt thở khi ngủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

4. Những điều “cấm kỵ” khác

Khi tắm, nên chú ý đến rốn của bé. Tuyệt đối không để cuống rốn bé trong nước cho đến khi nó rụng và khô.

Khi phơi nắng, chỉ giới hạn trong 30 phút từ 7 đến 9 giờ sáng. Khi ra khỏi nhà lúc trời nắng mẹ nên cân nhắc cho bé mặc quần áo dài tay với mũ rộng vành hơn là dùng kem chống nắng nhé.

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>