Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu từ nấm

Trong giai đoạn bào thai, bé hoàn toàn phụ thuộc dinh dưỡng vào mẹ. Chính vì thế, chế độ ăn uống hợp lý của mẹ là điều vô cùng quan trọng. Và nấm là một trong những thực phẩm giúp mẹ bảo đảm được nhu cầu dinh dưỡng cho bản thân và bé.
121 Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu từ nấm
Nấm là một trong những thực phẩm giúp mẹ bảo đảm được nhu cầu dinh dưỡng cho bản thân và bé. Ảnh minh họa: Internet

1. Những giá trị dinh dưỡng từ nấm

Nấm giàu vitamin B
Vitamin B có tác dụng hỗ trợ sự trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Vitamin B giúp cho làn da, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh.

Và vitamin B trong nấm rất phong phú, đặc biệt là vitamin B2, B3 và B5. Trong một tách nấm portabella có đến 8% lượng B2, 21% lượng B3 cần được bổ sung hàng ngày cho bà bầu rồi. Ngoài ra, thai phụ còn có thể bổ sung 17% acid pantothenic theo đúng nhu cầu qua một tách nấm hương, nấm đông cô được chế biến thành các món hằng ngày.

Nấm bổ sung vitamin D
Vitamin D cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng khác trong thời kỳ mang thai vì nó giúp cơ thể hấp thu canxi qua đường ruột. Canxi giúp cho sự phát triển xương và răng cho thai nhi nhưng ít nguồn thực phẩm chứa vitamin D, chỉ duy nhất nấm chứa loại vitamin này.

Nấm cung cấp chất sắt
Mang thai bạn sẽ cần khối lượng máu nhiều hơn nên cơ thể cũng đòi hỏi nhiều hơn hemoglobin (huyết sắc tố) để lưu giữ và phóng thích oxy. Nhu cầu về sắt trong thai kỳ tăng cao rõ rệt, nhất là khi sắt là thành phần thiết yếu của hemoglobin. Một chén nấm morel có 8mg sắt, đáp ứng đủ cho nhu cầu bổ sung sắt cho bà bầu mỗi ngày.
Nấm tăng khả năng miễn dịch
Một số loại nấm trắng làm tăng chức năng miễn dịch bằng cách sản xuất kháng virus và các protein được giải phóng khỏi tế bào trong khi chúng đang cố gắng bảo vệ và sửa chữa các mô cơ thể. Những loại nấm này cũng thúc đẩy sự trưởng thành của tế bào miễn dịch, giúp hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn, chống lại vi khuẩn xâm nhập.

Nấm tăng cường sự trao đổi chất
Vitamin B cần thiết cho sự chuyển hóa thức ăn (carbohydrates) thành nhiên liệu (glucose), khi cơ thể đốt cháy để sản xuất năng lượng. Chúng cũng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo vào protein.

Nấm chống oxy hóa và cung cấp chất xơ
Một lợi ích dinh dưỡng khác của nấm trong suốt thai kỳ là các chất chống oxy hóa như selen và ergothioneine . Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lượng xơ trong nấm cũng nhiều cùng nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ khác, giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng thường gặp khi mang bầu.

2. Lưu ý khi bà bầu ăn nấm

Dù rất tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng không phải loại nấm nào bạn cũng ăn được. Hãy tìm mua những loại nấm tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và quen thuộc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không nên quá lạm dụng vì ăn nhiều nấm có thể gây lạnh bụng, khó tiêu. Đặc biệt cần hết sức thận trọng khi sử dụng vì nhiều loại nấm dại có chứa độc tố.

Các món nấm bà bầu có thể ăn: Gà nấu nấm (nấm hương, nấm rơm… ), Nấm xào xả ớt…

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>