Bạn đã sẵn sàng có con chưa?

Yêu nhau, kết hôn rồi sinh con và nuôi dạy con nên người, đó là một hạnh phúc của đời người. Và chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của con cái trong đời sống hôn nhân. Nhưng nếu chúng ta không lập kế hoạch tốt cho việc sinh con thì sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà có thể làm đổi thay, thậm chí đảo lộn cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng.

Quan niệm của cha ông ta trong đời sống hôn nhân xưa (và thậm chí tồn tại đến ngày nay) là rất khắc khe và trách nhiệm “nối dõi tông đường” đặt nặng trên vai người phụ nữ. “Tam niên vô tử bất thành thê” – đàn bà 3 năm chưa đẻ được thì không thể làm vợ.

Ngày nay, việc có con hay không đã có phần cởi mở hơn và chuyện hiếm muộn đã không còn là trách nhiệm chỉ nghiêng về phía phụ nữ. Với hầu hết các gia đình trẻ Việt Nam hiện nay, thời điểm tốt nhất để có con là từ 1-2 năm sau đám cưới vì lúc này, cuộc sống mới của đôi vợ chồng son đã dần đi vào ổn định cả về mặt tâm lý lẫn tài chính.
49 Bạn đã sẵn sàng có con chưa?
Yêu thương và chăm sóc con cái là trách nhiệm của bố mẹ. (Ảnh: Internet)

Khi nào chúng ta nên có con?

Không thể nào có câu trả lời đích xác được. Trừ những trường hợp “ngoài ý muốn”, việc lên kế hoạch để sinh con luôn phải có được sự đồng thuận tuyệt đối của cả vợ lẫn chồng. Ngoài độ tuổi sinh sản tốt nhất, việc có con còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng tài chính của cả hai vợ chồng, thời gian tốt nhất dành cho việc chăm sóc bé; việc đã chuẩn bị tâm lý làm cha mẹ hay kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con,… Trong đó, phải kể đến là quỹ thời gian dành cho bạn bè, thư giãn, du lịch, thậm chí là chuyện chăn gối với bạn đời cũng sẽ phải tiết giảm đi rất nhiều. Vì thế, hãy vạch ra thật chi tiết tất cả những mặt được và mất khi sinh con để có thể lường trước hết những khó khăn mà đôi vợ chồng trẻ sẽ phải đối mặt.

Tuổi nào sinh con là đẹp nhất?

“Sinh con nên mẹ” – việc sinh nở giúp người phụ nữ hoàn thiện thiên chức mà tạo hóa đã dành riêng cho mình. Về mặt sinh lý, độ tuổi thích hợp cho việc sinh nở ở người phụ nữ là từ 22-29 tuổi vì cơ thể đã phát triển toàn diện, số lượng, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất và ít có nguy cơ sảy thai. Ở độ tuổi 30 – 34, phụ nữ có 15% cơ hội mang thai trong mỗi kỳ rụng trứng, cơ hội thụ thai là 75% trong năm đầu quan hệ nhưng từ 35 tuổi, khả năng này chỉ còn 65%. Từ tuổi 35 trở đi, khả năng sinh sản của phụ nữ bị suy giảm nhiều, nguy cơ thai nhi bị mắc bệnh down và hiện tượng đột biến gen cũng tăng cao hơn theo số tuổi.

Vì sao không nên vội vã?

Trong hoàn cảnh nhiều cặp đôi có con khi cả bố lẫn mẹ chưa sẵn sàng là nguyên nhân khiến nhiều gia đình tan vỡ. Khi kết hôn còn quá trẻ hãy còn thiếu kỹ năng sống, thiếu kinh nghiệm lẫn kiên nhẫn để làm cha mẹ, tài chính lại bấp bênh, những đam mê về cuộc sống riêng vẫn còn nhiều… , và lúc này đứa con sẽ thực sự trở thành gánh nặng cho các bạn.

Trên thực tế có không ít trường hợp “bố mẹ trẻ con” tị nạnh nhau việc cho con bú, dỗ con khóc lúc nửa đêm. Stress, căng thẳng kéo dài, cuộc sống không như mong đợi, những rạn vỡ trong tình làm là điều không tránh khỏi.

Vì vậy, nếu cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho vai trò làm cha mẹ, các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục là điều cần thiết để không có sự cố có thai ngoài ý muốn. Các bạn nên bảo toàn sức khỏe, chuẩn bị tốt thể chất, tinh thần, kiến thức, tâm lý để có thể sẵn sàng đối mặt với chuyện con cái khi thích hợp.
Hơn hết, khi bạn thấy rằng sự vất vả của 9 tháng mang nặng, của một đẻ đau, của những thức trắng chăm con ốm sẽ chẳng là gì với nụ cười trẻ thơ, với ánh mắt lấp lánh niềm vui, với tiếng bi bô gọi bố gọi mẹ thì đó là lúc bạn thật sự cảm nhận hết được sự thiêng liêng, niềm hạnh phúc khi trở thành cha thành mẹ. Con cái là nguồn vui hạnh phúc chứ không phải là gánh nặng. Hãy suy nghĩ cân nhắc thấu đáo trước quyết định có con bạn nhé.

Từ khoá:

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>